Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 1)

29/03/2013 22:14

Sau khi tìm ra lý do mất số vàng trong cung bằng bảng tính Calc, Bờm bị Thừa tướng và tên yêu quái gài bẫy, nên phải trổ những tuyệt chiêu Writer ra để tên yêu quái ấy hiện nguyên hình

Đã hoàn tất nhiệm vụ “tìm kiếm ngân khố thâm hụt” hôm qua rồi nhận thưởng, sáng nay Bờm ta khoan khoái thức dậy rồi lang thang trong kinh thành tìm mua mấy thứ mà dân làng đã nhờ lúc chuẩn bị lên đường. Định bụng lần này đi chơi ngắm cảnh phố phường vài ngày rồi cùng Tí trở về quê nhà, Bổng đâu một chiếc kiệu lớn cùng hàng đoàn cấm vệ quân rẽ đám đông người đi mua sắm trong khu chợ sang hai bên rồi dừng cái ét trước mặt Bờm và Tí.

“Thần Tính tiên sinh, có chuyện lớn rồi, xin tiên sinh hãy mau quay trở vào cung chầu Hoàng Thượng”. Bờm thấy Tổng quản Thái giám mặt mày xanh mét, bèn nói: “Ngài hãy nói rõ xem có chuyện gì, nếu là chuyện tốt thì ta sẽ quay ngay trở vào cung, con nếu chuyện xấu thì sẵn đang ra khỏi cung, ta sẽ tiện đường mà … tẩu thoát!”

Liếc mắt sang hai hàng cấm vệ quân, Tổng quản Thái giám nói nhỏ vào tai Bờm: “Hiện giờ trong cung đang có một người do Thừa tướng đưa vào cung, hắn ta đang khua môi múa mép cho rằng Bờm là kẻ dốt nhất thế gian, chẳng biết gì về Calc, mà chỉ lừa đảo Hoàng thượng. Hoàng thượng giận dữ định ban lệnh phạt nặng cả làm Bưởi của ngài về tội khi quân, nhưng may nhờ ta có mặt ở đó và biết sáng nay người đi chợ Kinh thành, nên xin đức Vua mang kiệu ra đây vời ngài về vạch mặt kẻ dối trá. Ngài muốn trốn về quê chắc e hơi khó, cấm vệ quân đã nhận lệnh nếu ngài không về thì dùng vũ lực”.

“Gì? Có mấy chục tên cấm vệ quân vầy mà định đe dọa ta ư? Rồi Bờm nào là Bờm dốt nhất thế gian? Giận quá, giận quá! Ta phải về cho tên này một bài học mới được”.

Mang theo máy tính bước vào điện, Bờm vội làm lễ diện kiến đức vua, rồi đứng dậy nhìn chằm chằm vào tên điềm chỉ đang đứng giữa cung. Thoáng giật mình, Bờm cảm nhận như có một luồng yêu khí rất mạnh tỏa ra từ người hắn.

“Ha ha, ngươi đã biết sợ rồi ư? Hãy xem trong tay ta là cái gì đây?”. Liếc mắt nhìn sang, Bờm lại giật mình lần nữa khi thấy quyển Thần toán bí kíp đang nằm trong tay hắn!? Sờ vào lưng, Bờm lại càng hoảng vía khi quyển bí kíp mà Lão bà và Trang chủ tặng mình lúc lên Kinh đã biến mất.

Giọng Thừa tướng vang lên vẻ gay gắt: “Ngươi từng nói rằng mình có quyển Thần Calc bí kíp, vậy nó đâu? Hay Bờm tiên sinh nhà ta vốn đã là bạn thâm niên của chàng Cuội? Chưa từng có nó trong tay, vậy thì những gì mà ngươi đã trình bày bằng Calc hôm qua có thật không, hay chỉ là trò dối trá?”.

Ngẫm lại, đêm qua đang ngủ trong khách điếm, Bờm nghe một hơi gió lạnh ùa vào phòng, nghĩ rằng mình quên đóng cửa sổ, lại thêm đang mệt mỏi, nên trùm chăn ngủ tiếp. Giờ nghĩ lại mới hiểu thì ra tên yêu quái này đã lẻn vào phòng trộm bí kíp theo kế hoạch của Thừa tướng đây. Nhưng Thừa tướng làm vậy có mục đích gì? Đang suy nghĩ, bỗng tiếng Thừa tướng lại vang lên: “Văn Bờm, ngươi có gì muốn nói không, hay biết khôn mau cúi đầu chịu tội, ta sẽ nghĩ tình mà tâu với Hoàng Thượng tha tội cho cả làng Bưởi nhà ngươi”.

Bờm biết nếu không vạch mặt được tên quái này, thì chắc khó lòng thanh minh cho mình, bèn bước lên: “Ngươi nói ngươi có Thần Calc bí kíp, còn ta thì không, đúng không? Vậy ta hỏi thử ngươi, thực ra trong bộ Open Office, thì ngươi biết có tổng cộng bao nhiêu môn hay không?”

“Hứ, trong bí kíp có ghi rõ, Thần Calc bí kíp, vô địch thiên hạ, thì ta còn cần gì mà biết đến ai nữa?”. “Ngươi sai rồi, trong bộ Open Office, đứng hàng đầu là môn Writer, kế tiếp mới đến Calc, rồi Impress, Draw, và Base. Thần Calc bí kíp được viết như thế là vì Thần Calc giáo chủ muốn nói quyển bí kíp của người là hay nhất về môn Calc trong thiên hạ mà thôi!”

“Ta không cần biết, có Thần Calc bí kíp trong tay, cái gì Văn Bờm làm được thì ta làm được, vậy thì Văn Bờm phổng có hơn ai?”

“Được ngươi đã nói thế thì ta đành phải ra tay thôi! Ngươi nói thử xem, những vùng chính trong cửa sổ chương trình Writer là gì?” “Là, … là …” tên quái ấp úng trong sự bực mình lộ rõ trên khuôn mặt Thừa tướng.

“Ngươi không biết thì để ta nói cho nghe, chứ ấp úng làm gì, trong chương trình Write có năm vùng chính. Thứ nhất là Vùng nhập liệu, tức là nơi ta gõ nội dung văn bản vào, thường có màu trắng, và là vùng to nhất nằm ở giữa. Vùng thứ hai là vùng Trình đơn (menu) bao gồm các lựa chọn chức năng trình bày theo kiểu văn bản. Vùng thứ ba là Thanh công cụ chuẩn (Standard Toolbar). Vùng này cũng cho phép ta chọn các chức năng soạn thảo và định dạng giống như trên thanh trình đơn, nhưng thể hiện bằng các biểu tượng đồ họa nho nhỏ. Vùng thứ tư là Thanh công cụ định dạng(Formatting Toolbar). Thanh này chứa hầu hết các công cụ định dạng văn bản cơ bản, mà lát nữa ta sẽ cho ngươi thấy tác dụng của nó! (nói đến đây bỗng Bờm cười một cách ý nhị!). Còn vùng nằm phía dưới cùng cửa sổ Writer chính là Thanh trạng thái (Status bar), hiển thị rất nhiều thông tin về các trạng thái của văn bản đang xử lý.

Trong khi mọi người còn đang gật gù khen Bờm trình bày đâu ra đấy, bỗng thấy Thừa tướng nháy mắt ra hiệu cho tên yêu quái trốn đi. Tên quái rùng mình biến thành là gió đen định tẩu thoát. Bờm ta biết trước, nên gõ vào trong máy tính mấy chữ Writer xuất lệnh, mau hiện nguyên hình, cấp cấp như luật lệnh, xong Bờm đánh dấu chọn hết cả dòng chữ, rồi trong thanh định dạng, Bờm chọn kiểu phông chữ là Viner Hand ITC cho nó giống kiểu chữ viết tay, chọn kích cở là 32 cho nó to, chọn tiếp màu chữ là màu đỏ, còn màu nền chữ là màu vàng cho nó đẹp. Đây là những thao tác cơ bản nhất trong định dạng văn bản Writer, hay trong các trình soạn thảo văn bản nói chung. Ngoài ra thì còn có nút hình chữ U dùng để gạch dưới, nhưng Bờm thấy không cần thiết nên chẳng muốn làm thêm chi cho rườm rà.

Xong, Bờm in ra rồi quăng theo vào làn gió, một tiếng á rõ dài rồi tên quái lại hiện nguyên hình là một con bò cạp đen rơi xuống sân điện, trong tiếng ồ lên của bá quan văn võ, quyển bí kíp rớt cạnh bên. (Lúc nãy Bờm nói sẽ cho tên quái thấy tác dụng của thanh định dạng thì ra là chiêu này!)

Bờm bình thản cúi xuống nhặt quyển bí kíp rồi vòng tay tâu lên đức Vua: “Muôn tâu Hoàng Thượng, trên đường lên Kinh, thần đã gặp nhiều tên quái giống vầy, nên cũng đã quen. Tạ ơn Hoàng Thượng anh minh đã cho thần được tự minh oan cho mình”. “Khoan đã, tội giả Calc ngươi không phạm, thì chắc chắn ta phải bỏ qua. Nhưng còn tội khác, ngươi đang giấu, thì phải trị thôi”.

Bờm nghe nói hoảng sợ quỳ xuống: “Hoàng thượng anh minh, Hoàng thượng anh minh, thần không biết mình còn tội gì nữa ạ?”. “Tội của ngươi là ngoài Calc, ngươi còn giỏi cả Writer mà không tâu trình với trẫm. Cái vụ soạn thảo văn bản này bao năm nay bộ phận văn thư, và cả hàng trăm quan lại triều đình ta còn yếu, mỗi khi gửi công hàm cho các nước, hay hay thi đấu với Sứ giả bốn phương, lần nào cũng làm ta mất mặt. Giờ ngươi phải chấp nhận ở lại Kinh thành, trả lời một câu hỏi về Writer, thì ta sẽ tha tội”. “Tạ ơn Hoàng Thượng, thần xin tuân chỉ, chuyện nhỏ quá đi ạ, gì chứ trả lời một câu hay mười câu thì Bờm này cũng làm được!”

“Ngươi lại gấp gáp nghe chưa rõ nữa rồi, ý ta là ngươi sẽ phải ở lại Kinh thành, trả lời cho các quan, và các cung nữ, mỗi người một câu hỏi về Writer, ngươi hiểu chưa? Thôi! Bãi chầu.”

Trời! phen này Bờm chuyển hộ khẩu về Kinh luôn là cái chắc, quan lại trong triều gần trăm mấy người, còn phi tần cung nữ nữa thì trả lời xong mỗi người một câu chắc ta thành Văn Bờm Lão Lão luôn quá!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang