Corel VideoStudio Pro X5: Dựng phim theo chuẩn HTML5

24/03/2013 22:55

Corel VideoStudio Pro X5 (CVS5) mang đến cho người dùng một kho hiệu ứng đồ sộ để thỏa sức sáng tạo ý tưởng, bên cạnh đó đây là ứng dụng đầu tiên hỗ trợ việc dựng clip và xuất thành phẩm ra video HTML5.

CVS5 bản dùng thử 30 ngày được cung cấp tại đây(dung lượng 1,33GB), tương thích với Windows XP/Vista/7/8.

1. Những điểm mới của CVS5

- Thêm công cụ quay phim màn hình: Thay vì sử dụng công cụ của hãng thứ ba để quay phim màn hình như trước, giờ đây bạn có thể dùng tính năng Screen Capture của CVS5 để thực hiện việc này.

Để sử dụng tính năng trên, từ giao diện chính, bạn nhấn biểu tượng Record/Capture Option > Screen Capture. Sau đó, bạn chọn diện tích vùng màn hình muốn ghi lại (Full Screen - toàn màn hình, Application - cửa sổ ứng dụng, hay tùy chỉnh thông số chiều rộng W và chiều cao H để ghi hình theo một vùng cố định).

Tiếp theo, bạn vào Setting đặt lại tên cho đoạn phim cần thu (Filename), chọn thư mục lưu trữ tại ô Save to. Nếu muốn chèn thêm âm thanh thu được từ microphone, bạn chọn thêm tùy chọn Microphone tại mục Voice, hoặc nếu muốn dùng âm thanh hệ thống thì bạn chọn System Audio tại mục Audio Settings. Xong, bạn nhấn nút tròn màu đỏ để thực hiện việc ghi hình.

- Xuất clip thành phẩm ra HTML5: Ở phiên bản CVS5, bạn có thể thực hiện việc dựng clip và xuất ra chuẩn video HTML5 để mở xem trên trình duyệt Chrome, IE9 hay Firefox.

Để khởi tạo mới dự án HTML5, bạn vào menu File > New HTML5 Project (Ctrl + M). Tiếp đến tiến hành các thao tác dựng clip và chèn hiệu ứng như bình thường. Sau đó, bạn chọn thẻ Share > Create HTML5 File để xuất các dự án phim đã làm ra video HTML5.

- Hỗ trợ nhiều lớp khung hình: CVS5 cho phép dựng phim với tối đa 18 khung Foreground (tiền cảnh) và 3 khung nền riêng (background) nhằm tạo thêm sự độc đáo cho đoạn phim với nhiều khung hình lồng ghép lên nhau. Để thực hiện công việc này, bạn chỉ cần kéo các đoạn video, hình ảnh vào phần Background Track hay Overylay Track tương ứng.

- Cập nhật thêm 21 hiệu ứng mới: Các hiệu ứng được cập nhật trong thư viện gồm âm thanh nền, hình ảnh và kho hiệu ứng chữ viết,… thông qua các hiệu ứng này, bạn có thể thiết kế phim sao cho thật đặc sắc.

2. Dựng phim theo chuẩn HTML5

Sau khi khởi động CVS5, bạn vào menu File > New HTML5 Project để khởi tạo một dự án HTML5. Mặc định chương trình sẽ ở thẻ Capture. Tại đây, bạn chọn hình thức đưa dữ liệu vào clip mới để dựng.

Chương trình cho phép thêm nguồn từ máy quay hay webcam đang kết nối với máy tính (Capture Video), quét từ thiết bị DV (DV Quick Scan), từ dữ liệu trên ổ cứng (Import from Digital Media) hay tự quay phim màn hình (Screen Capture). Ở đây, tác giả sẽ sử dụng hình ảnh và clip có sẵn từ đĩa cứng trên máy tính.

Nếu sử dụng cách thêm dữ liệu từ ổ cứng thì một cửa sổ mới sẽ hiện ra để bạn tùy chọn những bức ảnh trong thư mục đã chọn. Muốn đưa tất cả vào phim, bạn nhấn nút Select all Clips > Start import. Đợi một chút, nhấn OK. Bạn có thể thêm nhiều lần, với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Tiếp đến, bạn chọn thẻ Edit ở phía trên giao diện. Lúc này chương trình sẽ cung cấp 28 bức ảnh mẫu, 26 đoạn video mẫu và 40 đoạn âm mẫu. Nếu không cần dùng các đối tượng này, bạn hãy xóa hết chúng đi và chỉ giữ lại hình ảnh mình cần làm phim. Phía bên phải khung Preview hiển thị ảnh, bạn sẽ nhìn thấy sáu công cụ tùy chỉnh hiệu ứng cho phim gồm:


- Instant Project (thư viện các đoạn video đẹp mắt):
Tại đây, CVS5 cung cấp 31 đoạn video dùng để tạo các phần giới thiệu hoặc phần kết cho clip dựng. Tất cả các đoạn video đều rất đẹp mắt kèm theo phần âm thanh phù hợp. Nếu muốn sử dụng đoạn video nào, bạn nhấn chuột trái để xem thử. Khi thấy phù hợp, bạn nhấn chuột phải lên đoạn video đó > chọn Add at the beginning (thêm vào ở đầu phim) hay Add at the end (thêm vào ở cuối phim).

- Transitation (các hiệu ứng chuyển cảnh): Trên màn hình hiện tại chỉ hiện thị ba hiệu ứng, bạn có thể nhấn vào nút mũi tên xổ xuống ở phía sau dòng My Favorites > chọn All để xem đầy đủ 126 hiệu ứng. Ngoài ra, nếu muốn đơn giản, bạn nhấn vào biểu tượng chữ AR để điền các hiệu ứng tự động cho mỗi lần chuyển cảnh.

- Title (thêm chữ nghệ thuật lên hình ảnh): Sau khi chọn Title, bạn nhấn vào nút Options. Lúc này, bên trái màn hình sẽ xuất hiện hình ảnh bạn đang chọn xử lý, nhấn đôi chuột vào giữa hình để gõ dòng chữ muốn hiện thị kèm theo khi hoàn thành phim. Ngoài ra, bạn còn có các tùy chỉnh màu sắc, font chữ, và hiệu ứng ở vùng mở rộng của tùy chọn Options.

- Graphic (hình nền cho phim): Trong một số trường hợp, hình ảnh của bạn sẽ không đi hết chiều dài đoạn phim (không hiện đầy màn hình), khi đó, việc sử dụng một màu sắc, hình ảnh để thay cho màu đen của màn hình sẽ là lựa chọn cần thiết. Bạn chọn danh mục các hình ảnh, bằng cách nhấn chuột trái vào nút mũi tên sau dòng Color > nhấn đúp chuột vào hình ảnh muốn dùng.

- Filter (hiệu ứng hiện thị hình ảnh): Có tất cả 78 hiệu ứng để sử dụng cho mỗi bức ảnh khi hiển thị ra màn hình, giúp tạo thêm sự đẹp mắt. Bạn chỉ việc nhấn đôi chuột vào hiệu ứng để áp dụng lên bức ảnh hiện tại.

- Audio (chèn nhạc nền): Trong danh mục Media, chương trình cung cấp sẵn 40 hiệu ứng âm thanh để bạn chèn vào phim. Tuy nhiên nếu cần dùng nhạc của mình thì bạn nhấn vào nút Add và tìm chọn tập tin nhạc trên máy. Khi bài nhạc đã xuất hiện trên danh sách của chương trình, bạn nhấn phải vào đó > chọn Insert To > Music Track #1.

Hoàn tất mọi thiết lập, bạn cần sử dụng thẻ Share để tạo thành phẩm, là tập tin phim trên máy hay chia sẻ lên mạng qua YouTube hay Vimeo.

Để tạo tập tin lưu trữ trên ổ cứng, bạn chọn Create Video File và chọn thiết bị hoặc định dạng xuất ra > chọn nơi lưu, đặt tên tập tin > nhấn Save. Trong đó, CVS5 đã bổ sung thêm tùy chọn Create HTML5 File để xuất video theo chuẩn web HTML5 đẹp mắt, còn để đưa lên YouTube, bạn cũng cần lưu lại thành tập tin phim trên máy, rồi mới tải lên YouTube thông qua chương trình được.

Đặc biệt, chương trình còn cho xuất thành phẩm ra đĩa CD. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng được chiêm ngưỡng tác phẩm của mình thông qua đầu đĩa hay chia sẻ qua tay bạn bè, người thân thật dễ dàng.

PHẠM LÝ THÀNH (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang