Nhật ký Gà con số 376

Công nghệ rhông tin: Học khó, làm khổ!?

27/06/2013 23:25

rước đây, em thấy CNTT là ngành thời thượng, ai cũng muốn thi vào và tin rằng lúc ra trường sẽ có một tương lai sáng lạng.

Nhưng gần đây, em thấy có nhiều ý kiến của sinh viên CNTT rằng đây là một ngành “học khó, làm khổ”, lúc ra trường thì mù mờ không biết tìm việc gì, hoặc chỗ làm phù hợp. Đã vậy, lương cũng không cao...
Gia đình em vẫn thích con theo ngành CNTT. Em đang băn khoăn không biết có nên chọn ngành CNTT, mà nếu chọn thì học ở đâu để được đào tạo tốt nhất, khi ra trường có thể dễ xin việc? Vì nhiều bạn cho rằng học đại học mất nhiều thời gian và tiền bạc, mà thường dạy kiến thức lan man, hàn lâm, không đào tạo chuyên sâu, kể cả về kỹ năng làm việc.

(robotdidong@)

Hồi âm: Cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng e-CHÍP. Trong những năm gần đây, "độ nóng" của ngành CNTT không còn như trước, nhưng không có nghĩa là ngành CNTT không còn sức hấp dẫn nữa.

CNTT vẫn là một ngành trẻ, luôn đổi mới và phát triển, so với nhiều ngành nghề khác. Do đó, nếu yêu thích CNTT, bạn vẫn nên theo học.

Kiến thức trong trường đại học là nền tảng cơ bản, chưa kể vẫn còn một số trường hoặc dựng nên cho có "Khoa CNTT" (tức chưa đủ "độ chín" về đội ngũ giáo trình, về giáo trình và phương pháp, cơ sở trang thiết bị,...), hoặc vẫn còn theo kiểu "quán có gì bán nấy" (thay vì "bán" kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, của mô hình quản lý sản xuất kinh doanh hiện đại). Tuy vậy, cơ chế tuyển dụng ở Việt Nam hiện vẫn còn nặng về bằng cấp, nên nếu bạn có bằng đại học chuyên ngành, hẳn nhiên hồ sơ tuyển dụng của bạn có cơ hội được chấp nhận cao hơn những chứng chỉ của các trung tâm đào tạo CNTT.

Điều quan trọng (quyết định mức lương và sự thăng tiến trong công việc) lại chính là khả năng làm việc của bạn. Do đó, ngoài bằng đại học, nếu có cơ hội, bạn nên tham gia thêm những khóa học chuyên sâu ở các trung tâm đào tạo, lấy những chứng chỉ quốc tế uy tín, thêm vào đó là thực tập nghiêm túc, rèn thêm những kỹ năng mềm. Khi ấy, bạn sẽ thấy cánh cửa việc làm luôn rộng mở với mình.

Về chất lượng đào tạo của các trường, e-CHÍP sẽ có kênh tư vấn cho các bạn quan tâm trên trang web e-CHÍP Online. Các bạn nhớ theo dõi và tham gia góp ý, đề nghị, và cộng tác nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang