CodeAcademy.com: Học JavaScript miễn phí trên internet

06/04/2013 15:28

JavaScript là ngôn ngữ lập trình rất thông dụng, và một trong những nền tảng JavaScript được sử dụng nhiều nhất hiện nay là jQuery. Nếu yêu thích và muốn tự học JavaScript thì website CodeAcademy.com là một địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua.

CodeAcademy cung cấp cho bạn nhiều bài học liên quan đến các hàm từ cơ bản đến nâng cao trong JavaScript. Nét hay của CodeAcademy là tương ứng mỗi bài học đều có khung lập trình giả lập để bạn thực hành ngay trên giao diện web. Nếu gõ sai mã lệnh, bạn sẽ nhận được thông báo để thực hiện lại. CodeAcademy tập trung vào thực hành nên phần lý thuyết rất ngắn gọn và dễ hiểu. Do vậy, bạn không cần biết nhiều về tiếng Anh vẫn có thể hiểu được các bài học rất dễ dàng. Khi học xong các bài học, bạn sẽ nhận được huy chương. Đồng thời, khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được giao cho thử thách tự thiết kế trò chơi lật bài bằng JavaScript.

Đầu tiên, bạn truy cập vào http://codecademy.com, nhấn Create Account để đăng ký tài khoản miễn phí. Bạn có thể học ngay không cần đăng ký, tuy nhiên việc đăng ký sẽ giúp bạn quản lý tiến trình học dễ dàng hơn.

Đăng ký xong, bạn nhấn Sign In để đăng nhập. Tại trang đăng nhập, bạn nhấn Connect with Facebook nếu muốn đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản Facebook. Sau đó, bạn vào mục Courses để xem danh sách các bài học JavaScript trên website. Khóa học có tổng cộng tám chương chính, mỗi chương gồm nhiều bài học và bài tập khác nhau. Sau khi hoàn thành bốn chương đầu, bạn sẽ thực hiện thử thách tạo trò chơi Blackjack phần 1. Và khi hoàn thành nốt bốn chương còn lại, bạn sẽ thực hiện tiếp thử thách tạo trò chơi Blackjack phần 2.

Bạn nhấn vào từng chương để xem chi tiết từng bài học của chương đó. Phía dưới mỗi bài học đều có các thông tin như sections (số mục trong bài học), exercises (số bài tập). Sau khi đã học xong các bài học trong chương, bạn chuyển sang thẻ Projects để xem các bài tập lớn của chương và thực hành theo hướng dẫn.

Bạn nhấn vào tên một bài học để bắt đầu học. Phía trái là vài dòng lý thuyết của bài học, bên phải là khung để bạn gõ mã lệnh. Nếu gõ đúng, bạn sẽ được chuyển đến phần học tiếp theo. Nếu gõ sai, khung gõ mã lệnh sẽ hiển thị thông báo lỗi màu đó để bạn thực hiện gõ lại.

Nếu có thắc mắc về một vài vấn đề trong bài học, bạn có thể gửi câu hỏi lên diễn đàn nhờ mọi người giúp đỡ. Tại giao diện bài học, bạn nhấn vào thẻ Q&A phía trên khung gõ mã lệnh rồi nhấn Ask aquestion để nhập nội dung câu hỏi vào. Ngoài ra, tại phần Q&A cũng có nhiều câu hỏi và câu trả lời từ những thành viên khác để bạn tham khảo thêm.

Nhằm giúp quá trình học sinh động hơn, cứ sau khi hoàn thành một số lượng bài học hay bài tập nhất định, bạn sẽ nhận được huy chương ghi nhận thành tích và điểm. Bạn có thể xem thông tin về điểm số và các huy chương đã đạt được ở bên phải giao diện CodeAcademy.

Với cách dạy thiên về thực hành, CodeAcademy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về JavaScript và ứng dụng kiến thức này vào thực tế. Khi có kiến thức cơ bản về JavaScript, bạn cũng có thể tự nghiên cứu về các nền tảng JavaScript rất thông dụng hiện nay là jQuery, Prototype, MooTools,…

TRẦN LẠI PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang