Chọn Sandy Bridge hay Ivy Bridge?

28/03/2013 17:30

Năm học mới sắp đến, chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đều có nhu cầu về một hệ thống máy tính cá nhân cho nhu cầu học tập và giải trí. Tuy nhiên, các bạn sẽ phân vân giữa việc chọn lựa nền tảng: Sandy Bridge hay Ivy Bridge?

Sandy Bridge đã có tuổi, còn Ivy Bridge là “lính mới” vừa được ra mắt gần đây. Thông thường, người tiêu dùng sẽ nghĩ rằng các nền tảng càng mới sẽ có giá thành càng đắt, nhất là mặt hàng linh kiện máy tính, do đó họ sẽ có xu hướng lắp ráp dàn máy với nền tảng cũ hơn nhằm tiết kiệm chi phí; tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng với Ivy Bridge.

Ivy Bridge là bản nâng cấp của Sandy Bridge với cùng kiến trúc

Ivy Bridge thật ra là một phiên bản nâng cấp của Sandy Bridge với kiến trúc được giữ nguyên; đây cũng là thế hệ vi xử lý đầu tiên của Intel sử dụng các bóng bán dẫn Tri-Gate, sản xuất trên tiến trình công nghệ 22nm. Ivy Bridge có hiệu năng xử lý nâng cao so với Sandy Bridge, trong khi lượng điện năng tiêu thụ được giảm khá ấn tượng. Điểm đặc biệt và cũng làm hài lòng người dùng là vi xử lý Ivy Bridge có khả năng tương thích ngược với các bo mạch chủ dành cho nền tảng Sandy Bridge trước đây.

Dĩ nhiên, Ivy Bridge vẫn được hỗ trợ tốt nhất bởi các bo mạch chủ với những chipset dành riêng cho Ivy Bridge, gồm Z77, Z75, H77, Q77, W75 và B75. Nền tảng Ivy Bridge có khả năng hỗ trợ kết nối USB 3.0 trực tiếp từ chipset mà không cần nhờ đến con chip của hãng thứ ba. Các chipset mới cũng hỗ trợ giao tiếp PCI Express 3.0, nhưng không phải tất cả; người dùng có nhiều cách cấu hình khác nhau cho khe cắm PCI Express như x16 - -, x8 x8 - hay x8 x4 x4. Ngoài ra, tất cả chipset mới đều hỗ trợ đồ họa tích hợp Intel HD Graphics, riêng Z77 và H77 có hỗ trợ thêm công nghệ Intel Smart Response.

Điểu đầu tiên, Ivy Bridge không đắt hơn nhiều so với Sandy Bridge. Điều thứ hai, nâng cấp từ Sandy Bridge lên Ivy Bridge là khá dễ dàng chỉ với hai bước: tậu vi xử lý Ivy Bridge mới và nâng cấp BIOS của mainboard đang dùng giúp nó có khả năng hỗ trợ nền tảng mới.

Ivy không quá đắt so với Sandy

Giá thành của vi xử lý Ivy Bridge không đắt hơn Sandy Bridge cùng cấp, nếu không muốn nói là ngang ngửa, thậm chí có khi còn thấp hơn. Intel Ivy Bridge Core i5-3450 (3.1GHz) có giá bán 4.350.000đ, Intel Sandy Bridge Core i5-2400 (3.1GHz) có giá 4.360.000đ; Intel Ivy Bridge Core i5-3550 (3.3GHz, TDP 77W) có giá 4.780.000đ, trong khi đó Intel Sandy Bridge Core i5-2500 (3.3GHz, TDP 95W) có giá 4.760.000đ. Nếu chọn mua Ivy Bridge cho cấu hình hệ thống, bạn sẽ được một vi xử lý có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, hiệu năng cao hơn cả về tính toán và đồ họa tích hợp.

Nhờ tiến trình công nghệ 22nm tiến bộ và nhỏ hơn 32nm của Sandy Bridge, Ivy Bridge được ưu ái sở hữu nhân đồ họa tích hợp mạnh hơn Sandy Bridge khoảng 60% nếu xét về tổng thể, cá biệt với các phép thử đổ bóng kết hợp của CPU và GPU, Ivy còn mạnh hơn Sandy đến 32 lần. Sức mạnh của nhân đồ họa tích hợp được nâng cao, người dùng, nhất là những ai thường xuyên phải chuyển đổi video được hưởng lợi khá nhiều. Nhờ tính năng QuickSync, việc chuyển đổi video trên nền tảng Ivy Bridge giờ đây nhanh hơn so với dùng đồ họa rời đến 4 lần và nhanh hơn Sandy Bridge đến 2 lần. Thời gian là tiền bạc, nếu công việc của bạn liên quan mật thiết với chuyển đổi video, đầu tư cho nền tảng Ivy Bridge là một quyết định thông minh.

Nâng cấp Sandy Bridge lên Ivy Bridge

Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống máy tính cá nhân nền tảng Intel Sandy Bridge và yêu thích công nghệ mới, bạn có thể chọn lựa nâng cấp lên vi xử lý Ivy Bridge để trải nghiệm. Chọn lựa nâng cấp thay vì mua mới sẽ tiết kiệm cho bạn được một khoản kinh phí kha khá, do Ivy Bridge tương thích ngược với các bo mạch chủ dành cho Sandy Bridge trước đây, sử dụng socket LGA 1155.

Điều hơi đáng tiếc là bạn chỉ có thể nâng cấp lên vi xử lý Ivy Bridge ở phân khúc tầm trung (Core i5) đến mức cao cấp (Core i7), do Intel chỉ cung cấp vi xử lý thế hệ mới cho hai phân khúc thị trường này. Một vài mẫu Ivy Bridge tiêu biểu có thể kể đến như: i7-3770K (3.5GHz), i7-3770 (3.4GHz), i7-3770T (2.5GHz), i7-3770S (3.1GHz), i5-3570K (3.4GHz), i5-3550 (3.3GHz), i5-3450 (3.1GHz), i5-3550S (3GHz) và i5-3450S (2.8GHz). Mức giá thấp nhất cho vi xử lý Ivy Bridge tại thị trường Việt Nam vào khoảng hơn 4.000.000đ (Core i5-3450), cao nhất đến gần 8.000.000đ (Core i7-3770K).

Việc nâng cấp từ Sandy Bridge lên Ivy Bridge cũng khá đơn giản, có thể tự hoàn thành nếu như có chút kinh nghiệm và kiến thức về phần cứng máy tính. Bạn chỉ việc mua mới một mẫu Ivy Bridge theo nhu cầu và tài chính của bản thân, nâng cấp BIOS cho bo mạch chủ nền tảng Sandy Bridge đang dùng, cuối cùng là thay thế CPU và trải nghiệm.

Thay lời kết

Đối với những ai có nhu cầu mua mới toàn bộ máy (Ivy Bridge và bo mạch chủ 7-Series), cần phải xem xét kỹ khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định chọn Ivy Bridge thay vì Sandy Bridge. Mức giá của Ivy Bridge, như đã nói ở trên – không quá khác biệt so với Sandy Bridge cùng cấp, tuy nhiên một điểm đáng lưu ý là Ivy Bridge chỉ bắt đầu ở phân khúc tầm trung. Nếu tài chính không đủ cho Ivy Bridge, bạn hoàn toàn có thể hài lòng với Sandy Bridge cùng bo mạch chủ 6-Series và nâng cấp lên Ivy Bridge về sau. Đừng lo lắng về sự khác biệt giữa các bo mạch chủ 6-Series và 7-Series do mức giá của chúng ở từng phân khúc thị trường không khác biệt quá nhiều; chipset Intel 7-Series được sản xuất dành cho Ivy Bridge, trong khi đó các mẫu bo mạch chủ chipset Intel 6-Series hầu hết đều được nhà sản xuất cập nhật cho Ivy Bridge. Ivy Bridge tiết kiệm năng lượng hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng với học tập và công việc của các sinh viên, người dùng bình thường, sẽ rất khó nhận ra sự khác biệt về hiệu năng.

LTN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang