Cáp nối và thiết bị hỗ trợ giao tiếp HDMI

30/03/2013 01:08

Ngày nay, giao tiếp HDMI đã xuất hiện trên hầu hết các thiết bị hình ảnh dân dụng lẫn trên máy tính. Hầu hết các loại TV đời mới, cũng như MTXT, máy tính để bàn đã được lắp đặt sẵn cổng giao tiếp này.

Ưu điểm của giao tiếp HDMI là mang lại chất lượng tốt nhất cho việc truyền hình ảnh giữa các thiết bị, vì không bị hiện tượng mất mát hoặc nhiễu do phải chuyển đổi giữa tín hiệu số và tương tự như ở giao tiếp Component hay S-video. Đồng thời nó cũng hỗ trợ việc truyền hình ảnh độ phân giải cao như 1080p, mà các loại cáp VGA không làm được.

Công nghệ HDMI còn được thiết kế để sử dụng cáp đồng có độ dài lớn.Trên thị trường, hiện có bán một số loại cáp đạt chuẩn với độ dài đến 10m mà không cần sử dụng bộ tăng cường tín hiệu.

Sau đây là một số loại cáp và thiết bị hỗ trợ giao tiếp HDMI mà bạn có thể lựa chọn.


Cáp UNITEK HDMI-MM-2M

(Giá tham khảo: 340.000đ)

Dây cáp có chiều dài 2m với phần vỏ được bọc bằng sợi nilon đan khá chắc chắn.Cáp có khả năng giảm sự nhiễu từ của môi trường xung quanh.Hai đầu cắm được làm bằng đồng với hai bộ phận chống nhiễu ngay trên cáp gần phía đầu cắm.Loại cáp này phù hợp cho việc kết nối giữa các thiết bị giải trí gia đình với nhau.

Cáp MHDMI-HDMI-MM-1.5M

(Giá tham khảo: 330.000đ)

Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị cầm tay và bạn muốn kết nối chúng với các thiết bị khác bạn sẽ phải cần đến bộ cáp MHDMI-HDMI-MM-1.5M. Dây cáp có chiều dài 1,5m sử dụng vỏ bọc nhựa thông thường với một đầu là mini-HDMI và một đầu là HDMI. Do kích thước dây tương đối ngắn nên không được trang bị hai cục giảm nhiễu tín hiệu.

Cáp HDMI-to-VGA

(Giá tham khảo: 300.000đ)

Nếu thiết bị phát cho ra tín hiệu HDMI, nhưng thiết bị nhận tín hiệu lại chỉ có chấp nhận chuẩn VGA, như màn hình máy tính chẳng hạn, bạn vẫn có thể thực hiện được với cáp HDMI-to-VGA. Tuy nhiên tùy theo loại màn hình và thiết bị đầu ra mà có thể bạn sẽ không sử dụng được loại cáp này, nên tốt nhất bạn nên ra cửa hàng và thử ngay tại chỗ để đỗ tốn công mang đổi.

Cáp DVI-HDMI

(Giá tham khảo: 310.000đ)

Kế đến là cáp chuyển từ DVI sang HDMI. Cáp này có cấu trúc tương tự như cáp UNITEK HDMI-MM-2M và chỉ khác nhau ở phần đầu cắm một bên là đầu HDMI một bên là đầu DVI. Do nguồn phát DVI có tín hiệu tiếng và hình tách riêng nhau nên khi chuyển từ DVI sang HDMI thông qua cáp DVI-HDMI, bạn chỉ nhận được tín hiệu hình. Nếu muốn nhận được âm thanh bạn cần gắn thêm các cáp âm thanh từ nguồn phát DVI.

Bộ chia tín hiệu Mealink YL0104

(Giá tham khảo: 3.100.000đ)

Nếu bạn chỉ có một thiết bị phát HDMI nhưng muốn chia sẻ cho cùng lúc bốn màn hình hỗ trợ HDMI bạn có thể chọn sản phẩm Mealink YL0104. Bạn cũng có thể đặt sản phẩm này ở cuối một đường cáp dài để tăng cường tín hiệu HDMI. Thiết bị Mealink YL0104 có một cổng vào để cắm nguồn, rồi chia sẻ tín hiệu ra bốn cổng xuất còn lại. Bạn có thể cắm các cổng xuất vào màn hình, TV hay máy chiếu có loại cổng tín hiệu này. Thiết bị phù hợp với các giải pháp kết nối truyền hình ảnh, theo dõi camera, điều khiển trung tâm dữ liệu, phòng hội thảo, trường học hay trung tâm đào tạo.

Sản phẩm Mealink YL0104sử dụng bộ cấp nguồn 5V/2A, hỗ trợ chế độ hiển thị 36 bit màu, đầu phát Blu-ray 24/50/60fs, và chiều dài cáp nối có thể lên đến 25m, mà vẩn không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Bộ kết nối HDMI 3 to 1 Audio Video Switch AV24502

(Giá tham khảo: 2.200.000đ)

Ngược lại với bộ chia tín hiệu Mealink YL0104, dùng để tách tín hiệu HDMI từ một nguồn phát, ra bốn thiết bị trình chiếu khác nhau, thì trên thị trường cũng có một thiết bị khác với tính năng ngược lại. Đó là khi bạn có ba nguồn phát tín hiệu theo chuẩn HDMI, nhưng chỉ có một thiết bị trình chiếu, như màn hình, TV, hay máy chiếu, thì thứ bạn cần sẽ là sản phẩm HDMI 3-to-1 Audio Video Switch AV24502 của hãng Belkin.

Sản phẩm HDMI 3-to-1 Audio Video Switch AV24502 có kích thước 18.2 x 7.62 x 2.3cm. trọng lượng tương đối nhẹ với phần vỏ kim loại màu xám đen. Mặt trước của thiết bị là ba đèn LED hiển thị trạng thái kết nối của các cổng HDMI, cảm biến tín hiệu từ điều khiển từ xa, phím chuyển đổi tín hiệu kết nối giữa các cổng và đèn trạng thái nguồn Power. Ở phần mặt sau của AV24502 là 3 cổng HDMI In (tương ứng với 3 đèn LED ở mặt trước) dành cho việc kết nối đến các thiết bị phát chuẩn HDMI (như đầu phát HD, đầu đĩa Blu-ray, đầu đĩa DVD…) và một cổng HDMI Out, dành cho kết nối với thiết bị phát HDMI (như màn hình DLP, LCD, HDTV, máy chiếu…).

Mặc dù trên thân thiết bị chỉ hỗ trợ cổng kết nối HDMI nhưng bạn hoàn toàn có thế sử dụng cáp chuyển đổi từ HDMI sang DVI để kết nối với thiết bị hỗ trợ loại cổng này.

Sản phẩm Belkin AV24502 được chứng thực hỗ trợ chuẩn HDMI v1.3a với các độ phân giải từ 480i/p, 720i/p cho đến 1080i/p. Thiết bị cũng được hỗ trợ để hoạt động với các thiết bị sử dụng công nghệ bảo mật nội dung số băng thông cao HDCP (High Bandwith Digital Content Protection). Với việc hỗ trợ điều khiển từ xa cho phép chuyển đổi tín hiệu từ thiết bị phát kết nối đến thiết bị thu, bạn có thể ngồi tại chỗ mà vẫn có thể dễ dàng chuyển qua lại để xem phim từ các đầu thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số, từ đầu DVD HD hay đầu đĩa Blu-ray. Đi kèm với thiết bị là một cáp HDMI dài khoảng 90cm, một điều khiển từ xa, đĩa CD hướng dẫn và adapter cấp nguồn.

TRÍ THÔNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang