Cảnh báo lừa đảo mạng lợi dụng vụ tai nạn máy bay MH17

28/07/2014 09:22

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết, các trò lừa đảo đã bắt đầu xuất hiện chỉ một vài giờ sau khi hãng Malaysia Airlines đăng trên twitter là đã mất liên lạc với MH17.

Nội dung từ trang blog của Trend Micro đăng tải: "Tin tặc luôn luôn tìm cách lợi dụng những tin tức thảm kịch và các sự cố. Trước đây, chúng tôi đã phát hiện một số trang web lừa đảo và các mối đe dọa lợi dụng tin tức về bão Haiyan, sự kiện đánh bom tại giải marathon Boston, thảm họa sóng thần và động đất ở Nhật Bản vào năm 2011, và những vụ việc khác. Chúng tôi đã dự đoán được rằng ngay khi tin tức chi tiết về vụ rơi máy bay MH17 được công bố, tin tặc sẽ ngay lập tức phát động các cuộc tấn công khác nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và xâm nhiễm hệ thống người dùng ".

Trong vụ lừa đảo đầu tiên được phát hiện, Trend Micro cho biết những kẻ tấn công đăng trên twitter hashtag # MH17, được cho là cung cấp tin tức về vụ mất tích của máy bay MH17. Nhưng thực tế những ai nhấp vào hashtag trên sẽ bị dẫn đến những địa chỉ IP tại Mỹ. Các địa chỉ IP này được liên kết đến nhiều tên miền khác nhau, một số trong chúng có chứa mã độc.

Các tên miền chứa mã độc có liên kết với các địa chỉ IP ở trên được kết nối với một biến thể trojan ZeuS và một malware khác có thể có khả năng giúp các loại virus khác xâm nhập vào hệ thống của nạn nhân và "do đó xâm hại đến bảo mật của họ".

Trend Micro khuyến cáo, người dùng cần phải cảnh giác trước những tin trên để tránh trở thành con mồi cho bọn tin tặc.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang