Facebook và thời gian thực

Với chức năng Live, mọi người dùng Facebook đều có thể "làm truyền hình". Truyền hình trực tiếp (theo thời gian thực) không chỉ là chức năng mới của Facebook, mà dường như đang tạo ra Facebook mới, khác hẳn với Facebook mà mọi người đã quen thuộc.

Facebook và thời gian thực

Opera - Hành trình vượt đại dương

Không giàu có như Microsoft, Google và Apple, không phải là tổ chức nguồn mở có thế lực như Mozilla, Opera là công ty của Na Uy chỉ kinh doanh... trình duyệt. Sức sống của Opera bắt nguồn từ đâu?

Opera - Hành trình vượt đại dương

JavaScript xưa và nay

Thường bị nhầm lẫn với ngôn ngữ lập trình Java, JavaScript (JS) thực ra là ngôn ngữ lập trình khác với Java về bản chất. Thuở ban đầu (năm 1995), JS được thiết kế nhằm phục vụ những nhu cầu đơn giản, dành cho người lập trình không chuyên.

JavaScript xưa và nay

Tham vọng của Wolfram Alpha

Wolfram Alpha sẽ trở thành một dịch vụ web "quan trọng như Google"! Nhận định như vậy xuất hiện trong nhiều bài báo dựa trên những gì Tiến sĩ Stephen Wolfram trình bày tại Đại học Harvard, trước các nhà khoa học, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực.

Tham vọng của Wolfram Alpha

Tình yêu Flickr

Mùa hè năm 2008, khi báo chí đưa tin đôi vợ chồng Caterina Fake và Stewart Butterfield – hai người sáng lập mạng xã hội Flickr – xin nghỉ việc ở Yahoo!, cộng đồng người dùng Flickr xôn xao, lưu luyến.

Tình yêu Flickr

Tuổi thơ chênh vênh

Thế hệ trước thường cho rằng thế hệ sau hạnh phúc hơn nhờ thụ hưởng những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, nhưng dường như việc giải "bài toán hạnh phúc" ngày càng... phức tạp hơn.

Tuổi thơ chênh vênh

Khoảnh khắc Twitter

"Khoảnh khắc Twitter" (Twitter moment) – đó là cách gọi những phút giây mà dòng thông tin cuồn cuộn dâng cao trong mạng Twitter, thường gắn liền với những sự kiện quan trọng trong đời sống nhân loại.

Khoảnh khắc Twitter

Alice ở xứ lập trình

Giống như cô bé Alice trong truyện của nhà văn Lewis Carroll luôn gặp những vấn đề toán học trong cuộc phiêu lưu vào thế giới kỳ lạ, người dùng phần mềm Alice tiếp cận một cách tự nhiên với những khái niệm lập trình căn bản.

Alice ở xứ lập trình

Những bông hồng ENIAC

Một ngày cuối tháng 10/2008, những kỹ sư trẻ ở Google tiếp đón một vị khách đặc biệt: cụ bà Jean Jennings Bartik 84 tuổi. Cụ được đưa đi tham quan các bộ phận lập trình của Google tại trụ sở Mountain View (California, Mỹ).

Những bông hồng ENIAC

Vườn chim trên mây

Sau khi tốt nghiệp đại học, Muchnick như "chim xổ lồng" với bao dự định kinh doanh mới mẻ. Muchnick không chủ trương xây dựng công ty lớn. Anh tự đề ra nguyên tắc: số nhân viên vừa đủ để chia nhau... hai bánh pizza!

Vườn chim trên mây

Scratch – cộng đồng "chơi mà học"

Những khách viếng thăm trường tiểu học St Mary thuộc vùng Wolverhampton nước Anh thường ngạc nhiên khi thấy học sinh chơi video game trong giờ học.

Scratch – cộng đồng "chơi mà học"

Yandex - Những nẻo đường Nga

Nếu bạn muốn biết người Nga thực sự nghĩ gì về Dostoyevsky hoặc Vladimir Putin, nếu bạn muốn săn lùng những lập trình viên tài năng tại Moscow hay St.Petersburg, hoặc tìm những cửa hiệu bán áo lông thú tại Novosibirsk, bạn hãy... "Yandex".

Yandex - Những nẻo đường Nga

Vị vua của thương mại điện tử

Năm 1994, Jeff Bezos chú ý một báo cáo cho biết số người dùng Internet tăng 2300% trong một năm. Bezos hào hứng nghĩ đến chuyện bày hàng và thanh toán qua mạng. Ngày nay, Bezos được giới truyền thông tôn vinh là "vị vua của thương mại điện tử".

Vị vua của thương mại điện tử

Phía sau Google Chrome

Khi Chrome vừa xuất hiện, giới truyền thông đặt câu hỏi "Với thị phần nhỏ bé hiện tại, liệu Chrome sẽ thành công hay thất bại?". Thực ra, hiện tại và tương lai của Chrome đã được quyết định từ... quá khứ.

Phía sau Google Chrome

"Tôi là người của Web"

Đoàn người chầm chậm bước đi trên đường phố Oslo lất phất cơn mưa phùn mùa xuân. Trời vẫn còn rất lạnh nhưng ai nấy đều sảng khoái, tươi cười vì chẳng mấy khi có dịp cùng nhau dạo phố.

"Tôi là người của Web"

"Linh hồn" của Android

Cuối năm 2007, sau khi Google công bố chính thức Android, Andy Rubin luôn là đích ngắm cho mọi phóng viên muốn có thông tin chính xác về Android. Rubin là "linh hồn" của Android.

"Linh hồn" của Android

Bài giảng cuối cùng

Ngày 26/7/2008, bên dưới ô tìm kiếm của Google bỗng xuất hiện dòng chữ trang trọng "Tưởng nhớ Randy Pausch (1960 – 2008)".

Bài giảng cuối cùng

Google Chrome – "hệ điều hành" cho Web 2.0

Sự ra đời của Chrome - trình duyệt Web của Google – vốn là điều đã được dự đoán từ lâu nhưng vẫn gây chấn động "đời sống Internet" trong những ngày đầu tháng 9/2008.

Google Chrome – "hệ điều hành" cho Web 2.0

"Nhà thám hiểm" trong vườn trẻ

Sáng lập nhóm nghiên cứu "Vườn trẻ suốt đời" từ năm 1992, dường như không có gì làm Mitchel Resnick say mê hơn việc chế tạo những đồ chơi công nghệ cao và quan sát tác động của đồ chơi đối với nhận thức của trẻ em.

"Nhà thám hiểm" trong vườn trẻ

Henry Ford của thời đại số

Bill Gates không phát minh máy tính cá nhân, không phát minh hệ điều hành nhưng ông đã có mặt "đúng lúc, đúng chỗ" để đặt nền tảng cho sự bùng nổ của công nghiệp máy tính và phần mềm máy tính.

Henry Ford của thời đại số

Hành trình đơn độc của Phil Nibbelink

Phim "Romeo & Juliet: Sealed with a Kiss" là phim truyện hoạt hình thiếu nhi vui nhộn và lãng mạn theo phong cách Disney. Không có nhiều người biết phim được vẽ bởi chỉ một người: Phil Nibbelink.

Hành trình đơn độc của Phil Nibbelink
Lên đầu trang