Facebook và thời gian thực

Với chức năng Live, mọi người dùng Facebook đều có thể "làm truyền hình". Truyền hình trực tiếp (theo thời gian thực) không chỉ là chức năng mới của Facebook, mà dường như đang tạo ra Facebook mới, khác hẳn với Facebook mà mọi người đã quen thuộc.

Facebook và thời gian thực

Steve Jobs - Những câu chuyện cũ

Steve Jobs trở thành chủ đề sôi nổi của giới truyền thông toàn cầu nhân sự kiện ông chính thức rời khỏi chức vụ giám đốc điều hành của Apple - công ty do ông sáng lập 35 năm trước, nay trở thành công ty đắt giá nhất thế giới.

Steve Jobs - Những câu chuyện cũ

Phần cứng nguồn mở

Trong xã hội hiện tại, hành vi tiêu dùng (consume) thường lấn át hành vi chế tạo (make). Tuy nhiên, nhờ môi trường mạng, khi niềm vui chế tạo trở lại trong mỗi người, những "cộng đồng chế tạo" nhanh chóng hình thành.

Phần cứng nguồn mở

Lớp học ngược ở trường Santa Rita

Việc dùng máy tính trong lớp học không là chuyện lạ, nhưng vẫn là không bình thường tại Mỹ khi mọi học sinh trong một lớp đều dùng máy tính riêng để tự học thay vì nghe giảng bài. Nhưng đó chưa phải là điều lạ nhất.

Lớp học ngược ở trường Santa Rita

Người có khuôn mặt cười

"Không cần xót thương cho tôi. Hãy nhìn xem, tôi luôn tươi cười hạnh phúc". Roger Ebert - nhà phê bình điện ảnh - hóm hỉnh viết lên giấy và trao tờ giấy cho người đối diện khi người ấy nhìn ông với vẻ buồn bã.

Người có khuôn mặt cười

Nơi dòng thác khởi nguồn

Những ngày tháng Tám luôn nhắc cho nhân loại nhớ về vụ ném bom nguyên tử tại Nhật Bản hơn nửa thế kỷ trước, sự kiện được xem là sự khởi đầu của thời đại nguyên tử.

Nơi dòng thác khởi nguồn

Những người "hoài cổ"

Cái cũ có thể tái hiện với những yếu tố mới, đôi khi thúc đẩy tiến bộ công nghệ.

Những người "hoài cổ"

Sức sống của DOS

Cách nay 30 năm, ngày 12/8/1981, Công ty IBM chính thức giới thiệu mẫu máy tính cá nhân IBM PC dùng hệ điều hành IBM PC-DOS 1.0. Mẫu máy tính PC của IBM nhanh chóng trở thành chuẩn của máy tính cá nhân.

Sức sống của DOS

Jeff Bezos - Những câu hỏi cho tuổi hai mươi

Với tư cách là cựu sinh viên thành đạt, Jeff Bezos - người sáng lập Amazon.com - được mời phát biểu trong lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Princeton (ngày 30/5/2010). Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986.

Jeff Bezos - Những câu hỏi cho tuổi hai mươi

Cơn địa chấn ở Google

Ngày 28/6/2011, Vic Gundotra - thành viên của ban lãnh đạo Google - chính thức giới thiệu mạng xã hội Google+ (Google Plus). Tin đồn về dịch vụ mới của Google nhằm cạnh tranh với Facebook đã râm ran từ hơn một năm trước.

Cơn địa chấn ở Google

Bill Gates - Những mẩu chuyện đời

"Xin gặp Bill Gates cũng khó như xin gặp một nguyên thủ quốc gia. Được nghe ông kể chuyện riêng tư là điều cực kỳ hiếm có". Phóng viên Caroline Graham đã viết như vậy về cuộc phỏng vấn của cô với người sáng lập Microsoft ngày 11/6/2011.

Bill Gates - Những mẩu chuyện đời

Windows 8 và thời của JavaScript

Sau nhiều lời đồn đoán về hệ điều hành tiếp theo của Microsoft, tại hội thảo công nghệ All Things Digital 2011 (31/5-1/6/2011 - California, Mỹ), Steven Sinofsky - người lãnh đạo bộ phận phát triển Windows của Microsoft - chính thức giới thiệu giao diện mới của Windows 8.

Windows 8 và thời của JavaScript

Diễn viên thầm lặng của Kung Fu Panda

Công việc thầm lặng của những họa sĩ hoạt hình CG (Computer Graphics) - những người tạo ra và điều khiển "diễn viên ảo", những người dường như... không tồn tại đối với khán giả - là loại hình hoạt động nghệ thuật vô cùng tinh tế.

Diễn viên thầm lặng của Kung Fu Panda

Lê Tần và cuộc chinh phục sóng não

Tại hội thảo Thinking Digital 2011 (24-26/5/2011, thành phố Gateshead, vùng NorthEast England, Anh), thiết bị điều khiển phần mềm máy tính bằng ý nghĩ mang tên EPOC của Công ty Emotiv Systems được giới truyền thông đánh giá là đột phá công nghệ quan trọng.

Lê Tần và cuộc chinh phục sóng não

Người gieo ước vọng

Ngày 21/5/2011, vòng chung kết của cuộc thi Technovation Challenge - cuộc thi sáng tạo phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh dành cho nữ sinh trung học - diễn ra tại trụ sở Google (Mountain View, California).

Người gieo ước vọng

Tương lai của sách

Ngày 20/5/2011, Công ty Amazon thông báo số lượng sách điện tử được bán ra tại Mỹ kể từ khi có máy đọc sách Kindle đã vượt số lượng sách in do Amazon bán ra trong cùng thời gian.

Tương lai của sách

"Song mã" của Google

Kể từ năm 2008, hội thảo Google I/O được tổ chức hằng năm vào tháng 5, kéo dài hai ngày, nhằm giới thiệu công nghệ của Google dựa trên nguyên tắc "sáng tạo mở" (I/O là viết tắt của "Inovation in the Open").

"Song mã" của Google

Trò chơi Geocaching

Vào mùa hè năm 2000, chính phủ Mỹ quyết định dỡ bỏ "rào cản kỹ thuật" của hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System), cho phép thiết bị GPS dân dụng cũng đạt được độ chính xác như thiết bị quân sự.

Trò chơi Geocaching

Phía sau Wikipedia

Trong tháng 1/2011, cộng đồng wikipedian - những người tham gia xây dựng bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia - tại nhiều nước tổ chức những buổi tiệc thân mật chào mừng sinh nhật thứ 10 của Wikipedia (15/1/2001-15/1/2011).

Phía sau Wikipedia

Khu rừng bất tận

"Khu rừng bất tận" (The Endless Forest) là một trò chơi trực tuyến khác thường, được phát hành năm 2005. Trò chơi không có mục tiêu, không có đối kháng và không có... luật chơi.

Khu rừng bất tận

Hiện tượng Angry Birds

Ngôi nhà đá xám ảm đạm nằm gần bến cảng của thành phố Espoo, trông ra vịnh Phần Lan lạnh lẽo là trụ sở của Công ty Rovio (nghĩa là "pháo hoa" trong tiếng Phần Lan).

Hiện tượng Angry Birds
Lên đầu trang