“Bảo bối” khi tự kiểm tra phần cứng (Phần 1)

29/03/2013 23:50

Để tháo lắp và sửa chữa máy tính, đa phần người thực hiện lại tận dụng các công cụ sẵn có, và không phù hợp. Cách làm đó thường dẫn đến việc bạn vô tình làm các linh kiện hư hỏng thêm so với lúc chưa chạm vào chúng.

Vậy bạn cần chuẩn bị những công cụ nào cho việc sửa chữa máy tính?

Vòng đeo tay chống tĩnh điện

Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc trực tiếp vào các linh kiện máy tính, vô tình chúng ta đã truyền một điện tích rất lớn sang đó, và chúng có thể làm hư hỏng linh kiện ấy. Có hai nguyên nhân khiến tĩnh điện làm hư linh kiện điện tử là sự phóng tĩnh điện (Electrostatic Discharge) và sự bám hút tĩnh điện (Electrostatic Atraction). Khi bạn chạm tay hay bất kỳ phần cơ thể nào vào bản mạch nào đó như bo mạch chủ, RAM hay CPU… sự phóng tĩnh điện sẽ xảy ra và tạo ra tia lửa điện. Tia lửa điện này cực nhỏ và bàn tay bạn không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, nó có thể làm hư hỏng rất nhiều mạch điện nhỏ và mỏng manh trên máy tính. Ngoài việc phóng tĩnh điện, bàn tay bạn còn tiếp tục truyền một lượng lớn tĩnh điện sang bản mạch. Lượng tĩnh điện ấy sẽ hút các hạt bụi trong không khí và đính chúng vào bản mạch. Nếu đó là các hạt bụi ẩm, hiện tượng đoản mạch sẽ xảy ra, và bản mạch cũng sẽ hư hỏng khi có luồng điện chạy qua.

Các chống tĩnh điện gây hại cho máy tính khi bạn sữa chữa nó, một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, là bạn sử dụng chiếc vòng đeo tay chống tĩnh điện. Để vòng chống tĩnh điện có tác dụng, bạn sẽ cần kẹp đầu cáp nối của nó với vỏ thùng máy. Cách này sẽ giúp các tĩnh điện được tạo ra trên cơ thể bạn sẽ ngay lập tức truyền xuống đất. Một số loại vòng chống tĩnh điện còn không cần bạn nối dây vào vỏ thùng máy. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thực hiện thao tác chạm miếng kim loại trên vòng vào thùng máy một lần trước khi chạm tay vào linh kiện bên trong thùng máy.

Bộ tuốt-nơ-vít

Dĩ nhiên là bạn phải cần đến những chiếc tuốt-nơ-vít để tháo gỡ các ốc vít, vốn không thể thiếu, trong việc kết nối các phụ kiện máy tính lại với nhau. Nhà sản xuất còn dùng các ốc vít để gắn chặt các bản mạch vào thùng máy, hay giữ các ổ đĩa dính cứng vào khay, giảm thiểu độ rung khi chúng hoạt động. Các nắp thùng máy cũng thường được khóa chặt bằng một loại ốc vít chuẩn.

Có hai loại đầu tuốt-nơ-vít mà bạn thường gặp, khi tháo gỡ các ốc vít trong máy tính là loại đầu dẹp, và loại có bốn khía (Philips). Chẳng hạn như phần quạt và bộ tản nhiệt của CPU có đầu ốc xiết dạng dẹp, còn hầu hết các loại ốc vít gắn thùng máy là loại bốn khía.

Như vậy tùy vào loại ốc vít cần tháo, hay cần xiết là loại đầu nào, dẹp hay bốn khía, mà bạn phải sử dụng loại tuốt-nơ-vít đúng với nó. Việc cố tình dùng sai loại tuốt-nơ-vít sẽ làm hỏng đầu vặn của ốc vít. Như vậy, bạn có thể sẽ không thể tháo được ốc ra khỏi thùng máy trong lần sửa chữa này, hoặc trong những lần sau đó.

Kích thước của đầu vặn tuốt-nơ-vít cũng cực kỳ quan trọng. Vì nếu như bạn sử dụng loại tuốt‑nơ‑vít có đâu vặn quá to, hay quá nhỏ, thì ốc vít cũng sẽ bị hỏng phần đầu vặn của nó. Lưu ý rằng, những thợ điện tử hay dùng các loại tuốt-nơ-vít có đầu mang từ tính, vì bạn sẽ dễ dàng đính con ốc ngay đầu vặn, mà không cần lo lắng đến việc nó bị rơi ra lúc bạn di chuyển tay. Tuy nhiên, đây là một sai lầm, vì những vật thể mang từ tính có thể gây hư hỏng vài thành phần của mạch điện trong các phụ kiện máy tính.

Khi cần tháo lắp máy tính xách tay, thì các loại tuốt-nơ-vít thông dụng sẽ không thể đáp ứng được. Nguyên nhân là các khe ốc trên loại máy tính di động này khá nhỏ, và bạn khó đưa được thân chiếc tuốt-nơ-vít thông thường vào các khe ốc ấy. Các bộ dụng cụ sửa chữa đồng hồ sẽ vô cùng thích hợp cho trường hợp này. Vì kích thước thân, lẫn đầu vặn của loại dụng cụ chuyên dụng này rất nhỏ.

Bộ vặn ốc lục giác

Rất nhiều dòng máy không sử dụng loại ốc vít thông thường trong việc gắn kết thùng máy, và các linh kiện bên trong, thường gặp nhất là các loại máy tính nguyên bộ từ hãng HP. Loại ốc được sử dụng trong các thùng máy loại này, là ốc có khe vặn lục giác nằm bên trong.

Để giải quyết loại ốc này, bạn nên tìm mua một bộ vặn ốc lục giác. Các dụng cụ vặn trong bộ này thường gồm nhiều kích cở, từ nhỏ đến lớn. Bạn cũng cần chọn đúng cở của thanh vặn, so với đầu của ốc. Vì khi dùng sai kích cở thanh vặn, cũng gây ra lỗi tương tự như khi bạn chọn dùng sai cỡ tuốt-nơ-vít. Nghĩa là bạn sẽ làm đầu ốc bị hỏng, và không thể mở được trong các lần sau đó.

Dụng cụ xiết mở bu-long

Dĩ nhiên là ngoài các loại ốc vít mà bạn có thể tháo lắp bằng tuốt-nơ-vít, hay bộ vặn ốc lục giác, thì bạn sẽ còn gặp các loại bu-long sáu cạnh. Khi đó, công cụ tháo lắp bạn cần chính là các chiếc chìa khóa chuyên dụng. Bạn nên chọn loại chìa khóa có đầu hở, và trong bộ cũng cần có nhiều kích cở khác nhau, dùng bạn có thể bỏ qua những chiếc chìa khóa quá lớn.

Một loại chìa khóa khác, có thể thay đổi kích cở cho phù hợp với kích thước đầu bu-long, cũng rất tiện dụng. Vì như vậy, bạn sẽ chỉ cần một công cụ duy nhất, là có thể mở bất kỳ loại bu-long nào trong giới hạn, mà chiếc miệng của công cụ có thể bao vừa, sau khi được điều chỉnh.


Các loại kềm

Bạn sẽ cần đến cả ba loại kềm khác nhau, để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Loại kềm đầu nhọn sẽ hỗ trợ bạn kẹp các vật thể nhỏ, hoặc nằm trong các khe nhỏ, mà loại kềm khác không thể chen vào được. Loại kèm mỏ bằng, thì có tác dụng khi bạn cần giữ yên một thành phần nào đó, trong khi dùng một công cụ khác để xử lý nó.

Cuối cùng là loại kềm cắt. Nó có tác dụng khi bạn cần cắt đứt một loại dây điện, nhựa nào đó. Lớp dao sắt bén và cứng cáp của loại kềm cắt sẽ có tác dụng hơn các loại kéo thông thường.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang