Acronis True Image Home 2012 Plus: Tạo bản “ghost” dùng cho nhiều máy

22/03/2013 23:58

Bạn có thể dùng kết hợp gói True Image Home Plus Pack (TIPP) với True Image Home 2012 (TIH2012) tạo bản ghost đa cấu hình để phục hồi dữ liệu trên nhiều máy tính khác nhau, tỉ lệ thành công là 99%.

Trước đây, với các phiên bản Acronis 9.x người dùng có thể kết hợp thêm với add-on Universal Restore để phục hồi cấu hình cho hệ thống, tuy nhiên sang phiên bản 2012 thì add-on này không phù hợp nữa (không tương thích và không hỗ trợ). Nếu bạn đang dùng phiên bản True Image Home 2012 thì bạn phải dùng gói TIPP để tạo và cập nhập bản ghost đa cấu hình cho hệ thống.

1. Đăng ký và cài đặt TIH2012

Do phiên bản TIPP hoạt động trên nền của TIH2012 nên điều tiên quyết là bạn phải có phiên bản TIH2012 cài đặt trước lên hệ thống.

- Cài đặt TIH2012: Bạn truy cập địa chỉ sau để tải về tập tin cài đặt của chương trình. Tiếp đến, bạn nhấn đúp tập tin ATIH2012_trial_en-US vừa tải về để cài đặt chương trình lên hệ thống.

- Đăng ký chương trình: Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ đến bước nhập mã đăng ký của chương trình (Serial number), lúc này bạn nhấn nút Get serial number bên góc trái hộp thoại và điền email, xong nhấn Next. Kế đến, bạn vào email mà nhà sản xuất gửi đến để nhận key dùng thử 30 ngày, dán key này vào ô Serial Number, kích tiếp Next cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất (Finished).

2. Khai thác và sử dụng TIPP

Khi đã cài đặt xong TIH2012, bạn tải tiếp gói TIPP tại đây, và nhấn đúp tập tin tải về để tích hợp nó vào TIH2012.

Giao diện TIPP sau khi tích hợp vào TIH2012 không có nhiều thay đổi, và tính năng phục hồi đa cấu hình (Dis-similar hardware) chỉ thấy khi bạn ở chế độ Restore.

Sao lưu tập tin trong TIH2012

Bạn chọn thẻ Backup and recovery, sau đó nhấn nút Disk and partion backup. Trong hộp thoại hiện ra, bạn chọn phân vùng muốn sao lưu (thường là C:\), nếu muốn chọn thêm phân vùng khác, bạn hãy nhấn liên kết Multiple partition selection. Chọn tiếp ổ đĩa đích trong mục Destination và nhấn nút Backup now để tiến hành sao lưu.

3. Tạo đĩa cứu hộ Rescue BootCD

- Tạo phiên bản TIH2012 khởi động trên USB: Thao tác này chia làm hai bước thực hiện.

+ Bước 1 (Tạo tập tin ISO): Bạn khởi động TIH2012 và chuyển qua thẻ Backup and Recovery, chọn tiếp tùy chọn Create bootble media. Lúc này nếu phiên bản TIPP đã tích hợp đúng, thì bạn sẽ thấy cửa sổ Rescue Media có thêm dòng Plus Pack. Bạn nhấn Next để sang bước kế tiếp, sau đó đánh ba tùy chọn trong danh mục tiếp theo (dung lượng tập tin ISO tích hợp khoảng 250MB), kích tiếp Next và chọn mục ISO Image. Cuối cùng, bạn đặt tên cho tập tin ISO tạo ra và chọn nơi lưu, nhấn tiếp Next > Proceed để tạo tập tin khởi động dạng ISO.

+ Bước 2 (Khởi động tập tin ISO trên USB): Bạn sử dụng đĩa flash USB có dung lượng tối thiểu 256MB, sau đó tải về phần mềm Grub4Dos Installer 1.1tại đây. Bạn giải nén tập tin này và sẽ thu được thư mục Grub4Dos, nhấn đúp tập tin grubinst_gui.exe để mở hộp thoại Grub4Dos Installer 1.1. Tại mục Disk bạn nhấn mũi tên xổ xuống và chọn ký tự ổ USB sẽ dùng khởi động (xem ký tự này trong My Computer), nhấn tiếp nút Install.

Hoàn thành xong bước này, bạn chép ba tập tin trong thư mục Grub4Dos vừa giải nén vào đĩa USB (thư mục gốc nằm ngoài cùng), dùng ứng dụng Notepad để mở tập tin menu.lst và thêm dòng sau:

title Start Acronis True Image Home Plus Pack 2012

map (hd0,0)/<tên tập tin ISO đã tạo ra>.iso (hd32)

map --hook

chainloader (hd32)

Sau đó, nhấn Ctrl+S để lưu lại tập tin menu.lst đang mở bằng Notepad. Hoàn tất bước này bạn đã có được chiếc USB phục hồi dữ liệu với TIPP được tích hợp.

- Phục hồi tập tin sao lưu: Bạn gắn USB vào máy tính và chọn tùy chọn khởi động từ USB trong BIOS. Từ màn hình khởi động TIPP, bạn chọn chức năng Recovery > Disk or partitions và duyệt đến tập tin .TIB trên đĩa cứng, kích tiếp Next. Chọn tiếp hai dòng Change size of disk Use Acronis Universal Restore. Sau đó, nhấn tiếp Next ở các bước tiếp theo và thực hiện theo hướng dẫn để phục hồi phân vùng.

- Tích hợp tập tin .TIB vào BootCD: Đầu tiên bạn tải phần mềm UltraISO tại đây và cài đặt ứng dụng, khi cài đặt xong, bạn nhấn nút Open và duyệt đến tập tin ISO do TIH2012 tạo ra. Trong cửa sổ boot của chương trình, bạn nắm và thả tập tin .TIB đã tạo vào vùng trống bên phải chứa dòng Recovery Manager, sau đó nhấn Ctrl+S để lưu lại.

HƯ TRÚC (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang